Ky niem 25 nam Tieng Hat Que Huong

Vài dòng cảm tưởng

Nguyễn Thị Thanh

Thế là mơ ước ngày nào nay tôi mới được toại nguyện, bây giờ tôi là một thành viên của câu lạc bộ Tiếng Hát Quê Hương. Câu lạc bộ Tiếng Hát Quê Hương thuộc Cung Văn hoá Lao Ðộng thành phố Hồ Chí Minh, nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, số 55 B – địa chỉ của những người yêu thích ca múa nhạc dân tộc. Nơi đây vào buổi sáng chủ nhật , các đội nhóm, câu lạc bộ sinh hoạt vui vẻ, nhộn nhịp. Tôi sinh hoạt ở lớp dân ca. Tôi yêu giai điệu ngọt ngào của dân ca, nó đã ngấm vào da thịt từ lúc còn nhỏ. Qua lời hát ru của mẹ, những câu ca quan họ, điệu chèo của chị, cha, câu hò, điệu lý qua làn sóng phát thanh và truyền hình.

Yêu thích dân ca tôi chỉ được nghe, đến với câu lạc bộ Tiếng Hát Quê Hương, cô Phạm Thúy Hoan và thầy Quốc Thái đã dạy cho tôi biết hát nhiều bài dân ca của khắp mọi miền đất nước. Từ bài "Mưa rơi" - dân ca Khơ me, "Người ở đừng về" – quan họ Bắc Ninh, "Lý thương nhau" – dân ca miền Trung đến câu hò, điệu lý của Nam bộ. Hàng năm câu lạc bộ đều tổ chức biểu diễn để đánh giá kết quả học tập của các học viên. Ðến nơi đây tôi rất cảm động , học viên có ngừơi tóc đã bạc trắng, tay chân chậm chạp vẫn say mê khảy từng nốt nhạc trên phím đàn, có cả những em bé 6 –7 tuổi và có nhiều bạn nam nữ thanh niên đến tham gia.

Chủ nhiệm câu lạc bộ là nhạc sĩ, nhà giáo ưu tú Phạm Thúy Hoan cùng cô con gái nghệ sĩ Hải Phượng với sự hợp tác của các giảng viên lớp đàn tranh, bầu, sáo, trống, dân ca, mua tận tình hướng dẫn học viên. Cuối khóa học có thi kiểm tra cấp chứng chỉ. Có những giảng viên trước kia cũng là học viên nay thành tài dạy lại lớp đàn em để văn hóa dân tộc không bị mai một mà được phát huy. Ðó là tiêu chí của câu lạc bộ Tiếng Hát Quê Hương.

Thầy trò sát cánh bên nhau
Cùng đàn cùng hát biết bao thân tình
Cùng nhau ta quyết giữ gìn
Hồn quê, đất nước từ nghìn năm xưa
Lưu truyền cho tới tận bây giờ
Cha ông giữ gìn cho đời cháu con.

Ngày còn nhỏ tôi được nghe mẹ hát ru em, cha hát chèo cổ, quan họ Bắc Ninh. Những lời ru câu hát ngày xưa của cha mẹ như vẫn còn văng vẳng trong tôi cho tới bây giờ. Tôi yêu thích dân ca từ đó.
Năm tháng qua đi, cuộc đời bao đổi thay nhưng lòng say mê âm nhạc dân tộc không lúc nào nguôi. Mơ ước ngày nào đó tôi sẽ biết hát những làn điệu dân ca. Tôi không bỏ qua một chương trình ca múa nhạc dân tộc nào trên truyền hình, radio phát sóng chuyên mục dân ca và nhạc dân tộc của Ðài Tiếng Nói Nhân Dân.
Ðã gần năm mươi năm trôi qua tới khi tôi được biết cung văn hóa lao động TP Hồ Chí Minh có câu lạc bộ Tiếng Hát Quê Hương dạy đàn và hát dân ca, tôi rất mừng. Không ngần ngại tôi tham gia câu lạc bộ ngay.
Mặc dù còn đang bận rộn nhiều công việc tôi vẫn cố gắng sắp xếp thời gian theo học đều đặn mỗi tuần một buổi vào sáng chủ nhật.
Tôi theo học lớp dân ca của câu lạc bộ Tiếng Hát Quê Hương đã gần ba năm. Lớp có đủ các thành phần, nhiều độ tuổi khác nhau, trẻ già, trai gái, có người làm công chức, có người đã nghỉ hưu, có cả những em đang theo học nhạc viện…
Như trong một gia đình, mọi thành viên đều vui vẻ đoàn kết thân thiết với nhau, giúp đỡ nhau trong học tập. Lớp dân ca được sự quan tâm chu đáo của cô Thúy Hoan, sự chỉ dạy nhiệt tình hết mình của thầy Quốc Thái, những câu hò điệu lý Nam bộ, làn điệu ngọt ngào đằm thắm giàu tính trữ tình của dân ca Quan họ Bắc Ninh, những bài ca thông thường của miền Trung,.. Tất cả đều được thầy Quốc Thái dạy hát và làm quen.

Ngọt ngào câu hát dân ca
Nhờ thầy Quốc Thái dạy ta hôm nào
Ðồ, mi, son, đố thấp cao.
Hát đúng chất giọng miền nào mới hay.
Thầy trò ai cũng hăng say
Hò ơ … ta hát nhớ thầy, nhớ quê

Qua những lời ca tiếng hát tôi mới có dịp hiểu được phần nào cái hay, cái đẹp của nền âm nhạc truyền thống dân tộc mình. Mỗi địa phương, mỗi miền âm nhạc có sắc thái riêng, tất cả tạo nên sự đa dạng phong phú cho nền văn hóa dân tộc Việt Nam.

Hơn hai mươi năm qua, câu lạc bộ Tiếng Hát Quê Hương được sự giúp đỡ, người tài trợ chính, người đỡ đầu là giáo sư tiến sĩ Trần Văn Khê cùng các mạnh thường quân trong và ngoài nước đã quan tâm thường xuyên, liên tục do vậy câu lạc bộ ngày càng được lớn mạnh và phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Theo định kỳ ba tháng câu lạc bộ tổ chức biểu diễn một lần để cho học viên có dịp thể hiện kết quả học tập của mình. Nhiều chương trình biểu diễn giao lưu với các trường đại học, đặc biệt là lớp đàn tranh, thường xuyên được đi biểu diễn theo lời mời của đài truyền hình địa phương.

Câu lạc bộ Tiếng Hát Quê Hương duy trì và phát triển được như ngày hôm nay là nhờ lòng yêu nghề, yêu quê hương đất nước của nhạc sĩ, nhà giáo ưu tú Phạm Thúy Hoan và con gái, thạc sĩ Hải Phượng đã cống hiến hết mình cho nền âm nhạc dân tộc. Ngoài ra câu lạc bộ được sự ưu ái giúp đỡ tận tình của Ban lãnh đạo cung văn hóa lao động, luôn tạo điều kiện thuận lợi để câu lạc bộ duy trì và phát triển không ngừng.

Thời gian tôi tham gia câu lạc bộ không nhiều nhưng tôi đã biết được nhiều bài hát dân ca ba miền mà bấy lâu tôi hằng mơ ước. Mỗi tuần chỉ sinh hoạt một buổi sáng chủ nhật nhưng cũng đủ để tôi thỏa chí sảng khoái sau những ngày làm việc mệt nhọc. Tâm hồn tôi như trẻ lại, tự nhiên hát hát hò như trẻ con, có dịp để bạn bègiao lưu học hỏi lẫn nhau. Câu lạc bộ là nơi sinh hoạt vui tươi lành mạnh bổ ích, lý thú cho mọi người yêu âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Ngẫu hứng dân ca
Theo điệu: Lưu thủy hành vân
Dân ca nam bộ

Theo tiếng nhạc dạo lên muôn tiếng ca
Hòa hát theo cung đàn
Vui sao trai gái, trẻ già quây quần bên nhau
Ðiệu dân ca ta hát lên muôn lời

Ai có dịp về đây hãy ghé thăm
Cung văn hóa lao động
Nơi đây vang tiếng dân ca khắp miền quê hương
Tình quê hương thiết tha theo tiếng đàn.

Tôi yêu thích dân ca. Tôi yêu quê hương đất nước mình. Tôi muốn bày tỏ tình yêu đó bằng lời ca tiếng hát mà tôi được học ở câu lạc bộ Tiếng Hát Quê Hương. Nếu bạn có yêu thích dân ca, mời bạn hãy cùng đến nơi đây – Cung văn hóa Lao Ðộng Thành Phố Hồ Chí Minh.

 

HomeAbout usActivitiesMusic and Video 25th anniversaryInstrumentsSheet MusicTraditional songs

Copyright © 2011 Tieng Hat Que Huong. All rights reserved.
Contact: info@tienghatquehuong.com

Home Contact us Sitemap