Ky niem 25 nam Tieng Hat Que Huong

Thoughts and memories

Page 1 • Page 2

Nguyen Tuong An Lần đầu đến với CLB, em không khỏi ngạc nhiên khi thấy chị Hải Phượng. Một Hải Phượng ở nhà với phong thái gần gủi, giản dị, chị Phượng bận rộn tay bồng bé Thỏ nhỏ bé, hết thay tả, dỗ bé rồi lại cho bé bú bình. Vậy ma khi các bạn đánh sai bài đàn thì nghe ngay tiếng chị ngăn cả nhóm lại để nghe chị đọc nốt một cách rõ ràng nhằm giúp cả nhóm đàn chỉ đàn cho chính xác.

Giản dị, gần gủi, nhưng nghiêm túc trong việc dậy dỗ chúng em, đó là ấn tượng khó quên của em đối với chị Hải Phượng. Qua chị, Tiếng Hát Quê Hương trở nên thân thiết, gần gủi.

Nguyễn Tường An
sinh năm 1984
sinh viên Media Communications
Webster University
sinh hoạt THQH: từ 2004


TẶNG CHƯƠNG TRÌNH HOA QUÊ HƯƠNG 16

Tiếng đàn rót nhẹ hồn ai
Gieo bao lưu luyến cảm hoài Huế thương
Như dòng nước ngọt sông Hương
Chảy vào tiềm thức cội nguồn đời ta
Lượn lờ giai điệu tình ca
Hòa theo gió lộng thướt tha mặn nồng
Đàn T 'rung bay giữa mênh mông
Như ru êm giấc mộng lòng quê hương
Đưa ta về lại Huế thương
Sắc màu dân tộc miên trường thanh tao
Nghĩa tình thắm đượm dạt dào
Địu hồn ta bước đường vào tương lai

Ngọc Ẩn (2004)


NHẬN XÉT VỀ LỚP DÂN CA II

Thấm thóat khóa học dân ca II đã kết thúc. Trong 2 khóa học đó đã để lại nhiều kỷ niệm vui buồn đối với em. Vui là vì trong 1 gia đình dân ca đó, có thầy, có cô vui vẻ, nhiệt tình và giàu lòng vị tha đối với chúng em. Thầy cô bỏ cả hết sức mình ra dạy dỗ cho chúng em. Bên cạnh đó, các thành viên trong lớp cũng rất đòan kết, vui vẻ với nhau. Sự vui vẻ đó cũng đã tạo cho em sức mạnh, niềm tin để tiếp tục bước lên lớp dân ca III. đọc tiếp...

Nguyễn Thị Thục Anh


Nguyen Thi AnhKính thưa: TS –GS Trần Văn Khê và cô Thúy Hoan cùng tất cả các bạn thân mến

Tôi tên: Nguyễn Thị Ánh, 90 tổi, lúc tuổi trẻ tôi ưa thích âm nhạc, tôi biết đàn bănrô, manđôlin…
Khi lớn lên tôi lập gia đình nên bỏ qua…Năm 1980, tôi ra Tao Đàn tập thể dục với bà Nguyễn Phước Đại và tập ca hát nhóm giamahaha do thầy Thanh Đính dạy, đi trình diễn tại nhà Văn Hóa Lao Động và nhiều chỗ. Được biết cô Thúy Hoan thành lập Câu Lạc Bộ Tiếng Hát Quê Hương dạy đàn tranh, bà Đại giúp đỡ cả nhóm giamahaha đi học đàn tranh, Tôi mừng quá đỗi…Học một thời gian thì đi trình diễn nơi này nơi nọ, vui vẻ, phấn khởi tuổi già…Đến năm 1998, tôi nghỉ vì công việc gia đình.

Tôi có đôi lời cảm ơn thầy tôi là cô Thúy Hoan dạy tôi rất ân cần. Tôi cầu chúc Cô và gia đình được nhiều sức khỏe, truyền đạt kiến thức âm nhạc cho nhiều người khác.

Nguyễn Thị Ánh (5.3.06)


Y định học hát dân ca xuất phát trong em khi em được học lớp âm nhạc dân tộc do thầy Trần Văn Khê phụ trách giảng dạy .Thầy đã dạy cho em thấy được cái hay của âm nhạc Việt Nam.Trong đó em thích nhất là hát ru và hò.Tiếng hát quê hương do Cô Thúy Hoan phụ trách khai giảng thì em đăng kí học ngay.Mới đây mà bây giờ em đã thi mãn khóa rồi.Trong trí nhớ của em bây giờ không phải chỉ có những bài nhạc hiện đại mà còn có rất nhiều bài dân ca và hò,đó là nhờ sự chỉ dẫn tận tình của thầy cô và cũng nhờ không khí vui vẻ của lớp học.Vào lớp học này không chỉ em được hát dân ca,hò mà còn được đi thi chung với lớp nữa,lớp em không chỉ có giới trẻ học mà có cả người già nữa,ai cũng vui vẻ hết,hy vọng em sẽ được học dài dài ở lớp này.

Nguyễn Bảo ChâuMinh ChauChào Cô!

Con mới lên coi web THQH đây. THQH bây giờ phát triển và phổ biến rộng rãi và mạnh quá Cô nhỉ, thấy con cũng vui lây với Cô. Kỉ niệm về những năm đầu đi diễn ở THQH thì nhhiều lắm, kể biết chừng nào cho hết? Như chuyện diễn ở đâu đó (con quên tên rồi), nằm trên đường Võ Thị Sáu, sau đó cả đám tụi con phải đi bộ về tới nhà Cô, và cứ mỗi lần "phá phách" thì lại chồng chất quá chừng "bản kiểm điểm". Cũng như chuyện diễn chưa xong, đứa nào cũng bay ra giựt bong bóng tại Nhà hát lớn... Bây giờ nhớ lại con cũng thấy mắc cười...

Minh Châu (8.3.06)
Denmark


Cảm Tưởng Về Lớp Dân Ca

Mới được biết và theo học được vài buổi học dân ca,tôi là một học viên lớn tuổi (41 tuổi),nhưng cảm thấy tinh thần mình trẻ ra.
Tôi rất hoan nghênh và cảm ơn các thầy cô giáo dạy các bộ môn dân tộc nói chung,đã tận tình hướng dẫn học viên chúng tôi tìm hiểu được nhạc dân ca.
Rất mong lớp học dân ca do cô Thúy Hoan phụ trách sẽ luôn luôn phát huy,để tất cả lớp trẻ sau này sẽ hiểu và giữ gìn được bản sắc dân tộc việt nam.

Bùi Thị Kim Chi (12.9.99)
Sinh Năm 1958


Kim ChiVÀI DÒNG CẢM TƯỞNG

Kinh chao Co Thuy Hoan va Cau Lac Bo Tieng Hat Que Huong.
Be Nguyen Do Kim Chi den My duoc hai nam , chau da tham gia bieu dien van nghe voi cac ban bang chinh hai nhac cu doc dao cua nen am nhac dan toc Viet Nam : Dan Co va Dan Bau . Chau da dung am thanh cua Dan Co va Dan Bau de the hien mot so ban nhac Viet Nam va nhac ngoai quoc , tao duoc su chu y rat nhieu trong phu huynh va hoc sinh cua truong , Giao vien day nhac cua Be va Co Hieu Truong da tim hieu tren mang internet ve hai loai nhac cu doc dao nay , va khi truc tiep cam vao cay dan va lang nghe am thanh cua no , moi nguoi rat ngac nhien va than phuc cay dan chi co mot day (Dan Bau ) hoac hai day ( Dan Co ) vay ma co the dan duoc nhieu the loai am nhac den nhu vay. đọc tiếp...

Nguyễn Đỗ Kim Chi (29.7.06)


Do Cung Minh ChauCHUYỆN NGÀY XỬA NGÀY XƯA....

Từ lâu lắm rồi, những ngày còn bé, lúc nào tôi cũng chìm ngập trong những làn điệu ru hời, câu hò tiếng hát à ơi của bà, tiếng đàn của mẹ. Nó đã đưa chị em tôi vào giấc ngủ tuổi thơ, nuôi chúng tôi lớn lên từng ngày. Tôi còn nhớ mãi tấm ảnh trắng đen mẹ tôi chụp hồi đó má bây giờ đã ố vàng - một thiếu nữ với mái tóc đen dài ngồi gảy đàn. Lúc đó tôi không có ý niệm gì về đàn tranh cả, tôi chỉ thấy mẹ tôi đẹp và tha thướt mà thôi. Chúng tôi cứ hỏi mẹ hoài:"Mẹ ơi, sao mẹ không làm nghệ sĩ? Sao mẹ không học hết để ra làm cô giáo hả mẹ?". Mẹ tôi lúc nào cũng cười rồi nói rằng mẹ thích học đàn lắm nhưng mẹ quen ba, lấy chồng rồi sinh ra một lũ tụi bây, lại phải đi làm nữa nên rồi cũng không học được nữa. đọc tiếp....

Đỗ Cung Minh Châu


Pham Thi Kim Cuc Ðầu lời tôi thành thật biết ơn đến các thầy cô ở câu lạc bộ Tiếng Hát Quê Hương trực thuộc cung văn hóa Lao Ðộng.
Thời gian qua thầy cô đã đem lại cho tôi sự phấn khởi trong cuộc sống. Dân ca đã cho tôi hiểu biết về đất nước mình rất nhiều. Cứ đến chủ nhật hàng tuần tôi lại sắp xếp công việc để đến với lớp đều đặn học được những bài hát hay và biết thêm nhạc lý để hát cho đúng hơn. Tuy rất khó với độ tuổi đã lớn vì sự tiếp thu chậm, thế mà thầy cô vẫn động viên để tôi yên tâm học mà không chán. Ðến lớp còn có các bạn già, các con, cháu thế hệ sau cùng một nhà lo vun đắp cho kho dân ca của đất nước mình. Thấy tuổi trẻ yêu dân ca, nhạc cổ truyền lòng tôi vô cùng phấn khởi bởi lẽ rồi đây lời ca tiếng hát của dân tộc mình không bị mai một. Thời đất nước mở cửa tôi lo vì băng nhạc hải ngoại xâm nhập nhiều, con cháu thấy nó ham thích quá mà quên ruột thịt mình. Nhưng rồi thời gian đã qua và đã nắm bắt được cội nguồn. Lớn lên ai cũng có lời hát, tiếng ru của mẹ. Nay mẹ Việt Nam đang sống dậy nhắc cho con cháu ôn lại nguồn gốc của mình, động viên con cháu mình cùng nhau hiểu về tình ca phong phú của đất nước mình.
Bởi vậy tôi luôn cố gắng học tốt để về địa phương hát cho nhân dân nghe. Hát, ru cho cháu mình để nó có tiềm thức yêu đất nước mình hơn.
Suy nghĩ mông lung, viết không đạt lời văn mong thầy cô thông cảm.
Kính chúc cô thầy dồi dào sức khỏe để dìu dắt lớp ngày một tiến bộ hơn nhiều.

Phạm Thị Kim Cúc
Lớp dân ca 2


Tôi đến với lớp dân ca như tìm thêm một nguồn sức mạnh, nguồn dinh dưỡng và nghị lực để sống.
Chỉ khi chính mình hát chứ không chỉ nghe những bài dân ca, tôi mới thực sự thấm thía đâu là giá trị trường cửu mà dân tộc chúng bằng bất cứ giá nào cũng phải gìn giữ.
Mong sao ngày càng có nhiều người nhất là lớp trẻ đến câu lạc bộ, mong sao một ngày kia chúng ta sẽ có đủ điều kiện mở rộng và nhân lên, đi sâu vào nhiều địa phương, nhiều giới và tầng lớp khác nữa.
Lời cám ơn chân thành nhất tôi gửi đến cô Thúy Hoan, cô Thu Hiền, thầy Ðức Tâm, các thầy cô khác cùng tất cả các bạn đồng học, chính họ đã giúp tôi thêm yêu cuộc sống và vững tin vào tương lai của dân tộc mình.
Xin chúc quý thầy cô mạnh khỏe và vạn sự an khang.
Kính chào trân trọng.

Trần Triển Cao Ðăng
Lớp Dân Ca 1


ĐÔI DÒNG VỚI BAN TIẾNG HÁT QUÊ HƯƠNG

Nguyen Ngoc Diep Nguyen Hoa Xuan Sau 3 tháng tham dự lớp học hát dân ca VN do Ban Tiếng Hát Quê Hương của cung VHLĐ TPHCM tổ chức, chúng tôi đã được tìm hiểu, học hỏi rất nhiều điều bổ ích. Chúng tôi đã được tập hát những bài dân ca, ru, hò theo đúng điệu Bắc bộ, Trung bộ, Nam bộ. những âm điệu truyền thống xa xưa của dân tộc được Ban hướng dẫn lớp học dạy cho chúng tôi rất kỹ, tận tình từng cách lấy hơi, ngắt nghỉ và luyến láy. Càng học chúng tôi như càng bị lôi cuốn bởi những làn điệu dân ca ngọt ngào, trầm bổng; càng hiểu sâu sắc thêm về giá trị của âm nhạc quê hương. những bài hát mẹ ru chúng tôi năm nào, những kỷ niệm tuổi thơ, hình ảnh quê nhà đẹp đẽ biết bao như theo từng bài hát thấm vào tâm hồn chúng tôi, gợi lên một cảm xúc thiết tha với quê hương đất nước mình. đọc tiếp...

Ngọc Diệp và Hoa Xuân
Khóa 2 - Lớp Dân Ca


DUYÊN ĐÀN BẦU

Tôi là người Việt nhưng cô giáo đàn bầu của tôi là người Nhật.
Người ta nói rang: Để học đàn bầu cần phải có duyên với đàn bầu. Duyên đàn bầu của tôi chính là duyên tôi gặp cô giáo dạy đàn bầu cho tôi bây giờ.
Tôi gặp Cô trong một dịp tình cờ và lần đầu tiên nghe cô đánh đàn bầu tôi đã rất ngạc nhiên. Không ngờ Cô là người Nhật nhưng đánh đàn bầu rất hay. Trong khi tôi là người Việt mà chẳng biết gì về đàn bầu. Thế rồi tôi chơt nghĩ, trong thời gian ở Nhật tôi sẽ học đàn bầu. Khi có dịp về thăm nhà tôi, sẽ đánh đàn bầ cho Bố Mẹ nghe. Nhật định Bố Mẹ tôi sẽ rất vui mừng va ngạc nhiên khi thấy con gái yêu đánh được đàn bầu.
Việc học đàn bầu không dề tí náo nhưng nghĩ đến niềm vui của Bố Mẹ và mọi người, những khó khăn của việc học đàn bầu trờ nên niềm vui đối với tôi.

V.Đoan


LỜI NHỎ TO TÂM SỰ

Thưa cô kính mến,
Trong quá trình giảng dạy của cô, em rất thán phục, phải nói rằng cô là một nhân tài đầy tình thương, hoạt bát, rất có thiện cảm, chan hòa với chúng em. Lúc học, những gì không đúng cô sửa sai ngay cho các em mà không hề có biểu lộ vẻ chán chường gì cả. Cô yêu thương các em như nhau, không phân biệt hèn sang cũng như dành tình cảm riêng tư cho em này, em kia. Cô mẫu mực lắm, tài năng và đức độ của cô đáng trân trọng. Bên cạnh cô Hoan còn có cô Liên nhiệt tình và trìu mến với các em. Em hạnh phúc lắm cô ạ. Em rất lấy làm thú vị vì tiếng đàn của cô làm thư giãn mọi suy nghĩ lung tung. Em rất vất vả về nội tâm, có lẽ đấy là bẩm sinh, em sợ mắc phải chứng stress thì nguy.
May mắn cho em là gặp được cô, em học được ở cô nhiều ưu điểm lắm, nhất là văn nói, em luôn ghi vào bộ nhớ, tuyệt vời ở chỗ là hay mà vui. đọc tiếp...

Trần Thị Hà
Lớp Dân Ca 1


co Hong HaiÂM THANH TIẾNG ĐÀN TRANH TRONG LÒNG NGƯỜI HÂM MỘ ÂM NHẠC DÂN TỘC VIỆT NAM

Ai đã từng một lần thưởng thức âm nhạc dân tộc Việt Nam cũng đều có cảm nhận là tiếng đàn tranh nghe sao mà réo rắt, ngọt ngào quá, giai điệu sao mà tình cảm quá. Khi tiếng đàn ấy cất lên, ta thấy được sự dịu dàng tinh tế, sự linh động vui tươi, cái tình nồng nàn tha thiết… qua những ngón rung, nhấn, vuốt, mổ thể hiện trong tác phẩm. Có người chất phác hơn thì bảo rằng, với cây đàn tranh, con chuột chạy trên dây cũng đủ hay rồi. Vậy thì âm thanh tiếng đàn tranh, dù chỉ một động tác đơn giản là chuột chạy trên dây, ta nghe đã hay mà khi đạt đến trình độ điêu luyện thì tiếng đàn sẽ càng trở nên huyền diệu và sâu lắng hơn trong tâm hồn người nghe. Một điều đáng nói nữa là về vẻ đẹp của đàn tranh. Vẻ đẹp ấy càng được tôn vinh hơn khi người biểu diễn mặc chiếc áo dài Việt Nam, vừa kín đáo vừa trang trọng, cùng với cách ngồi nhẹ nhàng đã làm toát ra tính thẩm mỹ dân tộc ít đâu có được... đọc tiếp...

Hồng Hải


Phan Thi Tuyet HanhCẢM TƯỞNG LỚP HỌC ÐÀN TRANH

Tôi tham gia lớp học đàn tranh ở CLB Tiếng Hát Quê Hương tình cờ nhân xem 1 chương trình truyền hình của đài truyền hình thành phố, xem giới thiệu về CLB này.
Ðã từ lâu, thuở còn tuổi thơ, tôi đã yêu thích cây đàn tranh và cũng đã đôi ba lần làm quen với nó, nhưng do điều kiện gia đình và phải lo việc học nên đàn tranh cũng chỉ thóang qua và chìm vào quên lãng. Theo thời gian với biết bao bộn bề của cuộc sống, trách nhiệm bổn phận đối với gia đình. Hình ảnh những người có tuổi và các em thanh tiếu niên cùng nhau ngồi cùng đàn đã gợi lên trong tôi kỷ niệm tuổi thơ và tôi đến với lớp học qua buổi xem truyền hình hôm ấy. đọc tiếp...

Phan Thị Tuyết Hạnh


NGHĨ VỀ DÂN CA VIỆT NAM

Duong Thi HaoLà người Việt Nam, ai mà không biết hoặc không hát được một bài dân ca của nước mình. Có thể họ không thuộc hết lời, nhớ hết bài nhưng họ hát rất hay và rất truyền cảm. Vì dân ca đã nâng họ lên, đưa họ vào đời từ khi còn nằm trong vành nôi yêu thương của mẹ, trong vòng tay âu yếm của bà cùng với những lời ru ngọt ngào sâu lắng chất chứa đầy tâm huyết và khát vọng của người Việt Nam. Từ xa xưa dân ca Việt Nam đã thể hiện các mối quan hệ thân thiết của tình gia đình, của tình mẫu tử, tình yêu đôi lứa và nhất là tình yêu quê hương đất nước; những tình cảm đó trong giai điệu ngọt ngào của dân ca sẽ mãi mãi đi cùng chúng ta cho đến hết cuộc đời. Dân ca Việt Nam cũng thể hiện thật tinh tế những quan niệm, tư duy, những phong tục tập quán đậm đà bản sắc dân tộc. Đó là nhựa sống để đắp bồi và nâng tâm hồn con người Việt Nam lên những tầm cao mới trong cuộc sống. đọc tiếp....

Dương Thị Hào


Each time the ship visited Saigon, we had the good fortune of hearing a group of extremely talented practitioners of Vietnamese classical music called "Tieng Hat Que Huong". They came on the ship to perform a program on traditional instruments, sometimes accompanied by traditional dancers.

I befriended their musical director, a delightful woman named Hai Phuong. I came to learn that Hai Phuong is one of the top musicians in her field, being a virtuoso on at least five different traditional Vietnamese instruments. I was astounded by her technical proficiency on these very difficult instruments to play, the purity of her sound, and the way she connects emotionally and spiritually with the music. I came to find out that she started at a very young age, received many national honors, was encouraged by her parents (her mother is a talented musician and composer in her own right, her father is a poet, and her sister Hai Yen is also a great musician currently residing in Houston), and attended conservatory for many years. In short, she is a very serious musician, one of the best I have heard anywhere in any genre of music...

Harry Miller


Kính gửi nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà giáo ưu tú Phạm Thúy Hoan chủ nhiệm câu lạc bộ Tiếng Hát Quê Hương cung văn hóa Lao Ðộng TP. Hồ Chí Minh.

Tôi, Hoàng Thị Tường Vi 66 tuổi và Phạm Kim Cúc 55 tuổi - người cao tuổi phường 10, Quận – hiện là hội viên đang tham gia câu lạc bộ và theo học lớp đàn tranh và dân ca mà cô Hoan phụ trách. đọc tiếp....

Hội người cao tuổi phường 10


Thanh HueKỶ NIỆM KHÓ QUÊN

Thuở ấu thơ, khi tôi 13 tuổi, Mẹ tôi hỏi tôi có muốn đi học ĐÀN TRANH không? Lúc đó, tôi chưa biết ĐÀN TRANH là gì!!! Nghĩ hòai không ra…đành dạ đại và suy nghĩ hình dáng của ĐÀN TRANH ra sao? Học có khó không? Và rồi Mẹ chở tôi đi bằng xe đạp, bánh xe cứ lăn đều đều trên đường, hơn 1 giờ đồng hồ và đến một căn nhà rất to: Nhà Văn Hóa TP (năm 1983) nay là Nhà Văn Hóa Thiếu Nhi nằm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Tú Xương. đọc tiếp....

Thanh Huệ


Duong Van HopSự tận tụy, nhiệt tình đối với thế hệ trẻ vì sự bảo tồn và phát triển của bộ môn âm nhạc dân tộc – đó là tất cả những cảm nhận của tôi đối với thầy cô của câu lạc bộ Tiếng Hát Quê Hương của Cung Văn Hóa Lao Ðộng.

Ðặc biệt là sự chỉ dẫn tận tình của cô Thúy Hoan, đã ân cần hướng dẫn cho chúng tôi ngay cả từng nốt nhạc, cách phát âm, luyến láy, cốt để cho từng giai điệu của từng câu hò, lời ru, làn điệu dân ca, được bay bổng theo nhịp sống của thời đại hôm nay. đọc tiếp...

Dương Văn Hợp
Lớp Dân Ca 1


Tôi đã được nghe tiếng ngợi khen Ban Tiếng Hát Quê Hương từ lâu. Tôi cũng đã được xem vài lần chương trình biểu diễn của Ban. Tình cờ, tôi đọc được trên báo thông báo mở lớp dạy hát dân ca do Ban Tiếng Hát Quê Hương chiêu sinh. Vốn yêu thích những làn điệu dân ca, tôi đến đăng ký học. Là một giáo viên tiểu học, tôi dự định sẽ học hát những bài dân ca, những điệu ru, những câu hò,… để tôi có thể dạy lại cho các em học sinh tiểu học trong những giờ sinh hoạt. Tôi đến với lớp học hát dân ca của Ban từ hè năm 1999. Tại đây, tôi được học tập từ những người mà tôi đã nghe khen ngợi từ lâu. Một nhà giáo ưu tú Phạm Thúy Hoan, với tài năng và lòng yêu mến những tinh hoa của nghệ thuật dân tộc Việt Nam, luôn hết lòng với những học trò, những tấm lòng yêu mến nhạc dân tộc. Một nghệ sĩ Ðức Tâm, với giọng ngâm thơ quen thuộc trên đài phát thanh và chất giọng dân ca miền bắc và miền trung mượt mà, luôn vui vẻ với học viên, sẵn lòng truyền đạt kinh nghiệm… đọc tiếp...

Lâm Quốc Hùng
Học viên lớp Dân Ca 1


Mai HuongKinh Chao Co,

Khong ngo ban nhac da co 25 nam roi. Ky niem thi ra rat nhieu. Con nho nhat la ngoi nha am cung nho cua co o Hoa Hung. Cai gac go, luc nao cung dong hoc tro tap dot dan de di trinh dien. Luc moi dau la chi di trinh dien o cac truong. Luc sau, THQH da tri tru o Nha Van Hoa Lao Dong TP. Nho tiet muc Bach Tuyet va 7 Chu Lun la duoc thinh gia yeu men nhat. Minh Thuy la Chu Lun nho nhat deo mat na. Mot ky niem dang nho, la lan dau tien THQH duoc di choi o dam sen. Luc do còn rat ngheo, ne chi co mua banh mi va Pate o nha me cua mot ca si nho lam. But boy it was so good and yummy! Con rat la nhieu ky niem, nhung chi xin phep viet nhie day thoi. Chuc co va ban nhac cang ngay cang phac trien. Best wishes,

Mai-Huong Muramoto

 


Nếu có ai đó hỏi tôi vì sao tôi đi học đàn tranh, có lẽ mãi mãi câu trả lời của tôi cũng chỉ là: "Tôi yêu tiếng đàn tranh!"
Vâng, đàn tranh là một nhạc cụ dân tộc mà tôi yêu nhất, tôi say mê nhất. Dáng điệu của những thiếu nữ ngồi đàn tranh trông thật dịu dàng, khả ái…và giai điệu của nó thánh thót vang lên…đi sâu vào trái tim mình …làm rung động cả tấm lòng…Âm thanh của đàn tranh thật đặc sắc, không một nhạc cụ nào khác bắt chước được…và nhất là khi đàn ở một nơi thanh vắng…âm thanh reo lên…rung động cả trái tim một người khó tính nhất. Vì thế nên tôi quyết tâm đi học dù tôi không có năng khiếu về âm nhạc. đọc tiếp...

Lê Thị Lan Hương (19.8.99)


Pham Ngoc Diem HuongVài dòng cảm tưởng

Từ nhỏ tôi rất thích học đàn tranh nguyên do là gần nhà tôi có một lớp dạy đàn tranh, tôi thường đứng xem các bạn tập và xem một số chương trình nhạc dân tộc có hai chị Hải Phượng – Hải Yến hay một số nghệ sĩ khác đánh đàn. Tất cả các lý do này làm cho tôi thích đàn từ dạo đó. đọc tiếp...

Phạm Ngọc Diễm Hương (28.3.06)


"Anh mà đi học dân ca à?", cô bạn tròn xoe mắt ngạc nhiên.
Ừ, thì tôi đi học dân ca, điều đó có gì lạ lẫm đâu. Tôi vẫm thấy mọi người đều học cơ mà. Và chả biết từ bao giờ làn điệu dân ca ngọt ngào ấy thấm vào trong con người tôi. Những buổi trưa yên ả, trên radio thỉnh thoảng dạo lên tiếng đàn tranh nghe như mật rót vào tai, như một dòng nước xanh trong mát mẻ.
Còn anh Hải ban nhạc của trường tôi đang học thì bảo : "Giọng em không thích hợp với nhạc trẻ đâu, nó phù hợp với làn điệu dân ca, nhạc dân tộc hơn". Chính điều đó càng kích thích tôi học dân ca hơn. Ðể rồi để trời trưa nắng tôi chợt cất lên giọng ru cho mấy thằng bạn trong phòng ngủ nhưng tụi nó bảo nên im đi thì hơn. Nhưng có sao đâu. Chủ nhật tôi vẫn đến lớp dân ca, được thầy Tâm, cô Hiền hướng dẫn từng câu dân ca, từng điệu ru, điệu lý.
Nhạc trẻ đang chiếm ưu thế nhưng dân ca vẫn luôn thấm trong từng người. Trong những lần sinh hoạt tập thể, biết bao người vẫn lấy dân ca ra hát và đố nhau.
Bây giờ thì tôi chuẩn bị thi kết thúc khóa học dân ca. Run lắm. Nhưng vẫn cứ hát. Ôi những câu dân ca, điệu hò đáng yêu làm sao.

Trần Nhật Long Huy
Lớp Dân Ca


Vấn đề nổi bật hơn hết là sự nhiệt tình của giáo viên đứng lớp.
Lớp 1 có bài đầu là hò, ngâm, vịnh, vè rất hay. Theo em nghĩ nếu khai triển đề tài này thì hay (Thầy Ðức Tâm giảng khóa đầu)
Tất cả các chi tiết đều đạt tốt. Ðặc biệt thi kỳ II đã được kết hợp với âm thanh làm tăng hiệu quả của kỳ thi.
Mong lớp dân ca của chúng ta phát triển mạnh hơn.

không ký tên

Page 1 • Page 2

 

HomeAbout usActivitiesMusic and Video 25th anniversaryInstrumentsSheet MusicTraditional songs

Copyright © 2011 Tieng Hat Que Huong. All rights reserved.
Contact: info@tienghatquehuong.com

Home Contact us Sitemap