Ky niem 25 nam Tieng Hat Que Huong

Nguyện nối lại cung đàn vạn thuở
Giọng ngâm thơ trầm ấm của GSTS Trần Văn Khê hòa cùng giọt đàn tranh, tiếng trống nhịp của hai cô học trò Hải Phượng, Hải Yến càng làm tăng thêm sự trang trọng của đêm nhạc kỷ niệm 25 năm thành lập CLB Tiếng Hát Quê Hương.
Có lẽ đã lâu lắm rồi, giới yêu âm nhạc dân tộc TPHCM mới có dịp sống trong một bầu trời không khí đậm đà những tiếng vọng quê hương như thế.
đọc tiếp...

GSTS Trần Văn Khê cùng biểu diễn với CLB Tiếng Hát Quê Hương

GS Tran Van Khe bieu dien cung Hai Phuong, Hai YenChào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập CLB Tiếng Hát Quê Hương, tối 25-8 tại Nhà hát Bến Thành, Đài Truyền hình TPHCM và Trung tâm Văn hóa quận 1 tổ chức chương trình "Điểm hẹn quê hương" cùng với vị khách mời đặc biệt là GSTS Trần Văn Khê.

Chương trình giới thiệu những nét đẹp đặc trưng trong nghệ thuật dân tộc. Sự hiện diện và trình bày của GSTS Trần Văn Khê, các nghệ sĩ Hải Yến, Hải Phượng, Khánh Tường qua bộ gõ và các loại đàn T'rưng, tranh, bầu, sáo đã tạo cho không khí nghệ thuật thêm sôi nổi, sinh động.

CLB Tiếng Hát Quê Hương (giải thưởng Hoàng Mai Lưu) do nhà giáo ưu tú Phạm Thúy Hoan làm chủ nhiệm và GSTS Trần Văn Khê là thầy đỡ đầu, thường biểu diễn tại các trường học, sân khấu, trên màn ảnh truyền hình, đào tạo tài năng trẻ về nhạc dân tộc.

X.TH. - SGGP - 26.8.06

25 năm "Tiếng hát quê hương"

CLB Tiếng hát quê hương trong một buổi diễn 25 năm trước - Ảnh tư liệu TT - Tối nay 25-8, trong chương trình "Điểm hẹn quê hương" tại nhà hát Bến Thành, TP.HCM, GS-TS Trần Văn Khê sẽ ngâm bài thơ mới nhất của mình để mừng CLB Tiếng hát quê hương tròn 25 tuổi.

Hơn 100 thành viên của CLB cũng có mặt đông đủ để ca múa, hòa tấu đàn tranh, độc tấu đàn tranh (nghệ sĩ Hải Phượng), độc tấu sáo trúc (Khánh Tường), độc tấu đàn t'rưng (Hải Yến mới từ Mỹ về)...

Theo nhà giáo ưu tú Phạm Thúy Hoan, CLB Tiếng hát quê hương được thành lập năm 1981 tại Trường Triệu Thị Trinh (Q.10), đến năm 1984 chuyển về Cung văn hóa Lao động với mục đích bảo tồn, phổ biến và phát triển ca múa nhạc dân tộc. Cô Phạm Thúy Hoan là người sáng lập và chủ nhiệm CLB suốt 25 năm qua với sự đỡ đầu của thầy Trần Văn Khê.

Lúc đầu CLB chỉ có 7-8 thành viên là các em học sinh lớp 1-3 cùng lứa với Hải Phượng. Sau nhiều năm hoạt động, CLB đã đào tạo được nhiều tài năng trẻ về nhạc dân tộc thông qua các lớp dạy khí nhạc thường xuyên. Thế mạnh của CLB là đàn tranh, đã tham gia nhiều chương trình biểu diễn giao lưu tại các trường học, sân khấu, truyền hình trong và ngoài nước. Đặc biệt là đã đăng cai tổ chức Nhạc hội đàn tranh châu Á và gây được tiếng vang lớn vào năm 2002.

Chương trình đặc biệt này sẽ được HTV thu hình toàn bộ để phát sóng trong thời gian tới.

H.Sơn - Tuổi trẻ online - 25.08.06

25 năm đàn cò trắng bay xa

Tối 25/8/2006, tại Nhà hát Bến Thành, CLB Tiếng Hát Quê Hương mừng "ngân khánh" (lễ bạc) 25 năm sinh nhật bằng một chương trình ca nhạc đặc biệt. Những thành quả của "thương hiệu nghệ thuật" này suốt 25 năm qua thật đáng trân trọng...

Ngày đó, năm 1981, tại Trường THCS Triệu Thị Trinh (Q.10, TP.HCM) có hai bé gái là chị em ruột đang theo học. Mẹ của hai bé là Nhà giáo ưu tú Phạm Thúy Hoan, đang là Phó chủ nhiệm khoa Âm nhạc dân tộc của Nhạc viện TP.HCM nên chị hay giúp trường dàn dựng những chương trình văn nghệ học đường, rồi dần dần hình thành một nhóm học sinh chuyên biểu diễn nhạc cụ dân tộc (trong đó có hai cô con gái của chị). CLB Tiếng Hát Quê Hương (THQH) ra đời từ đó...đọc tiếp...

CLB Tiếng hát quê hương tròn 25 tuổi

Tối 25-8, CLB Tiếng hát quê hương Cung Văn hóa Lao động TPHCM sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 25 năm thành lập (1981-2006) tại Nhà hát Bến Thành

Được thành lập tại Trường Triệu Thị Trinh, quận 10 - TPHCM năm 1981, đến nay CLB đã tổ chức bồi dưỡng, đào tạo hàng trăm khóa đàn tranh, đàn bầu và biểu diễn ca nhạc dân tộc cho hàng ngàn học viên. Với mục đích bảo tồn, phổ biến và phát triển ca múa nhạc dân tộc, 25 năm qua CLB đã thường xuyên mở các lớp dạy nhạc khí dân tộc tại Cung Văn hóa Lao động. CLB Tiếng hát quê hương cũng đã thành lập hai chi nhánh tại Mỹ và Đức dành cho kiều bào yêu âm nhạc dân tộc tham gia.

Trong đêm biểu diễn ý nghĩa này, giáo sư - tiến sĩ Trần Văn Khê sẽ giới thiệu với khán giả mộ điệu những nét đẹp âm nhạc dân tộc của đàn T’rưng qua tài diễn tấu của nghệ sĩ Hải Yến (trở về nước sau thời gian du học 5 năm tại Mỹ). Cùng tham gia đêm diễn này còn có các nghệ sĩ, ca sĩ: Hạnh Nguyên, Kim Luyên, Thái Sơn, Thái Hòa, Tố Lan, nhạc sĩ sáo trúc Khánh Tường, nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng, các nhóm nhạc dân tộc: Hoa Quê Hương, Hoa Bách Hợp, Tiếng Quê Hương, Midori Thúy.

Thanh Hiệp - Người Lao Động - 22.08.06

19g30 ngày 25-8-2006 tại Nhà hát Bến Thành TP.HCM chương trình Điểm hẹn quê hương do HTV tổ chức cũng là chương trình biểu diễn của CLB Tiếng Hát Quê Hương (THQH) nhân dịp kỷ niện 25 năm thành lập. Là một CLB thuộc Cung Văn hóa Lao động TP.HCM, nhưng với những hoạt động biểu diễn và giao lưu quốc tế, CLB THQH đã vượt xa ranh giới của một CLB ở thành phố, là điểm hẹn của những người yêu nhạc dân tộc, đặc biệt là nghệ thuật đàn tranh. Đây cũng là nơi xuất phát của nhiều tài năng đàn tranh của TP.HCM.
Trong đêm 25/8 ngoài lực lượng của CLB THQH và ban nhạc đàn tranh của chùa Kim Cương (Q.3,TP.HCM) còn có tiết mục độc tấu đàn bầu của Midori Thúy (THQH ở Nhật), độc tấu T’rưng của Hải Yến (THQH ở Mỹ), ca sĩ Hạnh Nguyên (thành viên cũ của THQH) hát bài Dạ cổ hoài lang (Cao Văn Lầu). Đặc biệt còn có sự tham gia của GS Trần Văn Khê, Ông sẽ ngâm thơ và nghệ sĩ Hải Phượng đệm đàn tranh.

Thể Thao & Văn Hóa - Số 100. 22.8.06

Chương trình ca múa nhạc dân tộc Điểm hẹn quê hương kỷ niệm 25 năm thành lập Câu lạc bộ Tiếng Hát Quê Hương (Cung văn hóa Lao Động TP.HCM) sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ 30 ngày 25.8.2006 tại Nhà hát Bến Thành (TP.HCM). Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ: Hạnh Nguyên, Lý Thu Hiền, Thái Hòa, Tố Lan; các nhóm Hoa quê hương, Hoa bách hợp, Tiếng hát quê hương, Midori Thúy; các nghệ sĩ Hải Phượng (đàn tranh), Hải Yến (độc tấu đàn t’rưng), Khánh Tường (độc tấu sáo)…Giáo sư-tiến sĩ Trần Văn Khê sẽ là khách mời đặc biệt của chương trình.
Được thành lập vào năm 1981, Câu lạc bộ Tiếng hát quê hương đã đạt nhiều giải thưởng và bằng khen của UBND TP.HCM, Liên đoàn Lao động TP.HCM

Thảo Nhân - Thanh niên số 234 thứ ba 22.8.06

Còn đó những người yêu nhạc dân tộc

Nằm ngay trung tâm thành phố, Cung Văn Hóa Lao Động TP.HCM, nơi "nương tựa" của CLB Tiếng Hát Quê Hương trong hơn 20 năm qua. Được NSƯT Thúy Hoan thành lập, dẫn dắt và GS Trần Văn Khê đỡ đầu về nghệ thuật, CLB đã bền bỉ đào tạo nhiều thế hệ nhạc công dân tộc cho phong trào, phát hiện và cung cấp những năng khiếu âm nhạc cho nhạc viện, mở rộng giao lưu quốc tế, đi biểu diễn nhiều nước trên thế giới như Đức, Nhật, Pháp, Malayxia…

Mùa hè năm nay, CLB mở các lớp học đàn nguyệt, sáo trúc, đàn bầu và dân ca miễn phí cho những người trẻ tuổi (từ 13/5 đến 12/8/2007).

Nơi đây, vào mỗi sáng Chủ nhật, rộn vang những giai điệu âm nhạc dân tộc, thật bất ngờ, lớp học sáo với 50 học viên, lớp đàn nguyệt 22, đàn bầu gần chục người, lớp dân ca với hơn 60 người…Điều đặc biệt tất cả còn rất trẻ, đa số là sinh viên, học sinh. Bước vào lớp học dân ca, cảm giác ban đầu có vẻ hơi " lạc điệu" khi ta vừa rời đường phố nhộn nhịp, cấp tập của Sài Gòn. Nhưng ngồi nghe một lúc, chất dân ca như thấm dần, rồi bị cuốn vào những giai điệu mộc mạc, trữ tình, da diết. Có lẽ cũng chính vì vậy mà trong không khí khá oi bức (phòng không có quạt máy, quạt trần), các học viên ngồi kín căn phòng, tràn ra cả hành lang vẫn say sưa hát. Một CLB âm nhạc dân tộc giữa "thánh địa" nhạc nhẹ vẫn có hàng trăm bạn trẻ đến sinh hoạt, học tập. Rời Cung Văn Hóa Lao Động tôi vẫn tin rằng còn rất nhiều bạn trẻ muốn đến với âm nhạc dân tộc, như lời của học viên Mỹ Loan ngồi cạnh tôi "Tuổi trẻ đâu phải tất cả chỉ biết pop/rock…"

Bình Minh
Báo Thể Thao Văn Hóa – Số 70 (1984)

 

HomeAbout usActivitiesMusic and Video 25th anniversaryInstrumentsSheet MusicTraditional songs

Copyright © 2011 Tieng Hat Que Huong. All rights reserved.
Contact: info@tienghatquehuong.com

Home Contact us Sitemap