Réo Rắt Tiếng Ðàn tranh và đàn Guzheng…

Net dep trong tieng dan tranh va guzheng

Tối 8 – 1 – 2005 vừa qua, tại Nhạc Viện TP. HCM đã có buổi biểu diễn giao lưu âm nhạc do Cung Văn Hóa Lao Ðộng TP. tổ chức với chủ đề : "Nét Ðẹp trong tiếng đàn tranh và đàn Guzheng".

Ðược biết đàn Tranh VN, cũng như đàn Guzheng (Trung Quốc), đàn Koto (Nhật Bản), đàn Kayagum (Hàn Quốc), và đàn Yatga (Mông Cổ) đều cùng một loại Zither (thân đàn dài, không có cần đàn, dây mắc song song với mặt đàn, và có những con nhạn di chuyển trên mặt đàn), nhưng mỗi loại đều có những điểm độc đáo. Chính vì vậy mà khán giả đã rất thích thú khi được thưởng thức những âm thanh khi réo rắt, lúc trầm hùng, khi mềm mại, lúc dữ dội của đàn Tranh và đàn Guzheng.

Phần biểu diễn của CLB. Tiếng Hát Quê Hương với những bài cổ truyền rất chững chạc : Bình Bán Vắn, Lưu Thủy Trường đã đưa tới cho khán giả không khí thanh bình, nhẹ nhàng, thanh thoát, được chuyển qua những bài Việt Nam Quê Hương Tôi (Ðỗ Nhuận) và Tình Thắm Duyên Quê (Trúc Phương) như những lời mời gọi bạn bè năm châu hãy đến với đất nước và con người VN hiếu khách. Ðặc biệt tiếng đàn tranh của nghệ sĩ Hải Phượng trong tiết mục độc tấu : Luyện Năêm Cung (Nhạc Chèo) và Ðược Mùa (sáng tác của Phạm Thúy Hoan) đã hoàn toàn chinh phục được tình cảm nồng nhiệt của khán giả. Màn song tấu đàn tranh của 2 nghệ sĩ Vũ Chinh-Vũ Chính trong bài dân ca Nam Bộ Lý Con Sáo Sang Sông đã làm khán giả hết sức thích thú khi được nghe cùng 1 lúc hai tiếng đàn tranh quấn quít nhau khi nhanh khi chậm, lúc trầm lúc bổng, rất hấp dẫn.

Phần biểu diễn của CLB. Tiếng Hát Quê Hương tạm ngưng để nhường cho phần biểu diễn của đội Ðàn Guzheng trường Ðài Bắc tại TP.HCM.

Với phong cách biểu diễn hồn nhiên, đầy tự tin, chỉ mới mở đầu với tiết mục hòa tấu đàn Guzheng bài Thiên Thần Mùa Xuân, các em học sinh trường Ðài Bắc đã được khán giả hoan nghênh nhiệt liệt. Khán giả cũng rất vui thích khi được nghe các em biểu diễn những bản đàn Guzheng quen thuộc như bài Vũ Khúc Dân Tộc Amei (dân tộc miền núi), bài dân ca:Ðài Loan mến yêu,bài Dạ Khúc Ðảo Xanh(đệm cho violon), và khán phòng đã sôi động hẳn lên khi nghe các em biểu diễn bài dân ca khôi hài của nông thôn miền Nam Ðài Loan : Con Cào Cào với sự phụ họa mõ của 2 em nhỏ.

Phần mở đầu và kết thúc của chương trình là những bài hòa tấu giữa đàn Tranh và đàn Guzheng: Lý Ngựa Ô(dân ca Nam Bộ), Tiếng Chầy Trên Sóc Bom Bo (Xuân Hồng), và bài Tơ Ðồng Ca (sáng tác Wei Tue Don, ca tụng vẻ đẹp quí phái và âm thanh quyến rũ của các loại đàn tranh), đã thực sự thể hiện được sự hòa hợp giữa âm thanh réo rắt của đàn tranh và âm thanh trầm hùng của đàn Guzheng, đã tạo nên sự thành công tuyệt vời của đêm diễn.

Ước mong sao sẽ có nhiều chương trình giao lưu nghệ thuật như thế này nữa để khán giả được thưởng thức và tự hào về đàn tranh nói riêng và âm nhạc dân tộc nói chung.

Phương Thúy

 

HomeAbout usActivitiesMusic and Video 25th anniversaryInstrumentsSheet MusicTraditional songs

Copyright © 2011 Tieng Hat Que Huong. All rights reserved.
Contact: info@tienghatquehuong.com

Home Contact us Sitemap